fbpx

Cách pha ly cà phê sữa đá ngon chuẩn Sài Gòn

Premium Coffee Market

Cà phê được người Pháp mang đến trồng ở Tây Nguyên, Việt Nam. Song chính người Việt Nam đã biến tấu thứ thức uống này bằng cách thêm một ít sữa đặc vào, tạo nên ly cà phê sữa đá đậm đà, hài hòa đắng – ngọt (được biết vào thời điểm đó sữa tươi rất khan hiếm nên phải thêm sữa đặc). Lịch sử không ghi lại chính xác khi nào và ai là người đầu tiên đã sáng tạo ra món cà phê sữa đá. Tuy nhiên cả thế giới đã công nhận đây là thức uống đặc sản của Việt Nam và Sài Gòn dần trở thành là nơi thể hiện rõ nhất nét văn hoá cà phê này nên nhiều người còn gọi nó với một cái tên rất thân thương, gần gũi “Cà phê sữa đá Sài Gòn”. Từ sáng sớm cho đến khi chiều muộn, từ quán cóc bên đường cho đến những nhà hàng sang trọng, bạn cũng dễ dàng bắt gặp ly “cà phê sữa đá Sài Gòn” như là một phần tất yếu không thể thiếu của con người nơi đây.

“Cà phê sữa đá” ngày nay đã được thế giới công nhận là cách pha cà phê đặc trưng của Việt Nam với tên gọi tiếng Anh là Vietnamese Iced Milk Coffee. Bloomberg đã bình chọn cà phê sữa đá là một trong “10 món cà phê ngon và độc đáo nhất trên thế giới”. Hôm nay, Bean In Love cùng các bạn tìm hiểu công thức pha cà phê sữa đá đậm đà, chuẩn vị nhé.

Cách pha cà phê sữa đá ngon

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

Để có một ly cafe sữa đá ngon, đậm đà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

2. Cách làm tương đối đơn giản

  • Bước 1: Tráng phin qua nước nóng để làm sạch và ấm đều phin.
  • Bước 2: Cho sữa đặc vào ly. Thông thường, với mỗi phin cà phê, bạn nên cho khoảng 3 muỗng sữa đặc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh lượng sữa cho hợp khẩu vị của mình.
  • Bước 3: Cho từ 20-25gr cà phê xay sẵn vào phin rồi đặt lên ly. Cần lắc nhẹ để mặt cà phê phẳng. 
  • Bước 4: Rót chầm chậm 40ml nước nóng (khung nhiệt độ lý tưởng để pha cà phê nóng là từ 90-96 độ C) lên khắp bề mặt cà phê để ủ trong khoảng 30 giây. Khi bột cà phê đã hấp thụ hết nước và nở đều, tiến hành châm thêm từ 40-60ml nước nóng tuỳ theo khối lượng cà phê đã cho vào phin (tỉ lệ khuyến nghị là 1:4) rồi đậy nắp. Kết quả: bạn sẽ thu được khoảng 45-65ml nước cà phê nguyên chất,
  • Bước 5: Khuấy đều cà phê và sữa, sau đó cho cà phê và sữa đã khuấy vào ly đá chuẩn bị sẵn. Vậy là bạn có thể thưởng thức ly cà phê sữa đá thơm ngon do chính tay mình pha chế rồi đó.

3. Đối với dụng cụ pha chế

Bạn nên chọn loại phin bằng nhôm, loại có lỗ nhỏ và đều để cà phê nhỏ giọt với tốc độ vừa phải. Hơn nữa chất liệu nhôm cho khả năng truyền nhiệt tốt,  giúp cà phê nở đều, từ đó chiết xuất được cafe ngon nhất.

Cần tráng phin và dụng cụ pha cà phê trước, khi cho cà phê vào sẽ làm cho cà phê nóng đều, giúp chó quá trình chiết xuất hiệu quả hơn. Loại ly thường dùng để pha cà phê sữa là loại ly thủy tinh trong suốt không có quai cầm. 

——

Trên đây là toàn bộ cách pha ly cafe sữa đá thơm ngon, đậm chất Sài Gòn. Cách thưởng thức và công dụng của nó bạn có thể xem thêm ở bài viết “công dụng của 1 ly cà phê“. 

Bean In Love Coffee chúc các bạn thành công và có ly cà phê sữa hợp “Gu” của mình./.

Chia sẻ

Cùng thảo luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

viVietnamese
go top